Khi bạn ít tiền và mơ ước ngôi nhà

Hôm nay nhân tiện lúc rãnh rỗi ngồi đợi công việc, tôi bật laptop ra và viết lan man vài ba điều mình nhìn thấy trong giai đoạn hiện nay. Bạn sẽ cho là tôi viết dong dài, nói nhiều... OK đó là tùy bạn, tôi chỉ biết mình đang chia sẻ những điều mắt thấy, tai nghe trong cuộc sống. Hy vọng nó sẽ có ích cho một ai đó khi họ cần.

Thực chất, chủ trang web này không phải là một công ty hay một nhóm chuyên nghiệp nào cả. Tôi chỉ là giáo viên Toán ở một trường cấp ba, thế thôi. Thích công nghệ thông tin, thích đi lang thang qua các vùng miền, ngõ ngách, thích bạn bè giao lưu tụ họp... Tôi đã chọn công việc tay trái là môi giới bất động sản.

Tuy nhiên, một khi đã làm công việc gì, tôi đều dành thời gian và nhiều tâm huyết của mình vào công việc đó. Từ 4 - 5 năm trước, tôi đã quá ngán ngẫm thế nào là quy hoạch. Không quy hoạch làm đường, cũng làm cầu, không làm tuyến tránh thì cũng làm công viên, không trạm y tế thì cũng khu đô thị, khu dân cư thương mại, phân lô bán nền.

Bạn chắc đâu đó cũng đã từng gặp câu: "Đất đai là tài sản toàn dân do nhà nước thống nhất quản lý". Đúng vậy, đó là hiến pháp. Về nguyên tắc, bạn chỉ được quyền sử dụng đất đai chứ không có quyền sở hữu. Chúng ta chỉ có quyền sở hữu nhà ở trên đất đó với điều kiện căn nhà đó xây hợp pháp.


Những năm 2014 - 2015 khi bắt đầu tiếp cận nghề môi giới, tôi cũng như những bạn mà bây giờ còn mù mờ về đất đai. Chủ gửi thế nào thì bán thế ấy, giấy tờ thì không sai sót nọ, cũng sai sót kia... Bên bán bên mua ok hết thì đất rơi vào quy hoạch. Gãy kèo!

Qua nhiều chuyện xảy ra, tôi nghiệm ra được, ngôi nhà là tài sản cả đời, nên chọn khu dân cư mà mua nếu như bạn không có nhu cầu mua bán kinh doanh ngoài mặt tiền. Hoặc những căn nhà trong những khu đông đúc, kiên cố khả năng bị quy hoạch cũng khó khăn. Nói thế chứ không phải cứ nhà đông đúc là không bị quy hoạch, phóng đường xây cầu hay các dự án lớn của trung ương thì cũng ra đi như thường. Duy nhất chỉ có khu dân cư là dường như không bị quy hoạch (vì đã quy hoạch một lần rồi, đầy đủ hạ tầng, điện nước, thu thuế rồi thì quy hoạch lại làm sao nữa?)

Đừng hỏi vì sao giá đất các khu dân cư nhà nước ngày một tăng, đầu nậu, đầu cơ họ đã hiểu điều đó trước bạn rồi.

Tôi có quen một người anh, năm đó tôi định hướng anh ấy nên mua một nền tái định cư xây nhà cho nó yên ổn vì nhà cũ anh rơi vào quy hoạch. Anh chọn mua một nền lẻ bên ngoài, cấp phép xây dựng tạm và lại rơi vào quy hoạch tiếp, nghe đâu sắp dọn nhà tiếp. Trong khi nền tôi khuyên anh ấy mua giá hiên nay đã lên gấp ba lần. Thì thôi, âu ai cũng có số phận, bởi vì đôi khi cầm chút tiền trong tay, ai cũng thấy mình có quá nhiều quyền lựa chọn, đúng không?

Quy hoạch vẫn được bồi thường. Vâng đúng vậy, đó là câu nói mà nhiều người hay trả lời tôi, lăn tăn làm chi hai chữ quy hoạch này. Vâng, đúng. Quy hoạch luôn được bồi thường theo bảng giá nhà nước, thậm chí là gấp 2, 3 lần khi nhân cho hệ số K điều chỉnh. Nhưng đừng quên khi bạn mua bán giữa người dân với nhau, giá nó vốn đã gấp cả chục lần giá nhà nước rồi. Lời hay lỗ?

Cho dù lời hay lỗ hay phá huề đi chăng nữa, phải dọn nhà đi, bỏ lại bao kỷ niệm thân thương, ai trong chúng ta cũng không khỏi chạnh lòng. Và hơn ai hết, chúng ta còn những đứa trẻ, chúng sẽ rất buồn.

Ngoài kia đang mưa, cơn mưa cuối thu đầu đông cứ lất pha lất phất. Chợt tôi như nghe văng vẳng bên tai câu nói của thằng bé hôm qua bệnh tôi đưa nó về: Nhà con bị quy hoach nữa thầy ơi, mai mốt không biết đi đâu về đâu nữa... 

Facebook Chia sẻ FacebookCopy Link
Các bài viết liên quan