Có nên mua nhà ở xã hội hay không?

Nhiều bạn có nhắn tin hỏi admin có nên mua nhà ở xã hội không, câu hỏi khó quá, hôm nay quyết định chia sẻ. Bài viết này xuất phát từ kinh nghiệm mua bán nhà ở xã hội mấy năm qua của admin, chia sẻ lại ai quan tâm thì xem, không quan tâm thì thôi. Hoàn toàn không có chủ đích hay định hướng khác, hoặc phá hoại một tổ chức cá nhân nào.

Nhà ở xã hội là những dự án bán nhà giá rẻ, dành cho người thu nhập thấp trong địa bàn của một địa phương (tỉnh, thành phố).Lợi ích của nhà ở xã hội: khu dân cư yên ổn, không bị quy hoạch, cơ sở hạ tầng điện đường lề lối theo quy định. An ninh, quản lý chặt chẽ.


Mặt khó để mua được nhà ở xã hội: Phải đúng điều kiện và được xét duyệt. Các giấy tờ không thể thiếu:

- Hợp đồng lao động trong tỉnh ít nhất 1 năm

- Bảo hiểm xã hội trong tỉnh ít nhất 1 năm

- Hộ khẩu trong tỉnh hoặc giấy tạm trú tạm vắng KT3

- Giấy xác nhận bạn chưa có nhà ở tại địa phương của bạn đang có hộ khẩu thường trú.

* Giấy tờ trên đây được đơn cử ở một dự án nhà ở xã hội ở tỉnh A

* Thiếu một thứ thì khách tự hiểu phải thế nào để có loại giấy tờ đó

Những thực tế cần phải biết khi mua nhà ở xã hội:

- Thủ tục theo quy định, thiếu giấy tờ theo quy định mà đã đặt cọc thì xem như mệt mỏi. Có một số trường hợp, phải mất tiền cọc không làm hợp đồng mua bán được vì không thuộc diện được mua.

- Xây dựng, sửa chửa hơi khó, dù vách riêng nhưng gần như liền vách. Rất dễ ảnh hưởng đến hai hộ hai bên. Một số nơi cần phải xin phép công ty.

- Chất lượng công trình xây dựng với quy mô hàng loạt, điều này tự khách kiểm tra ở từng dự án.

- Vấn đề về giá, đa số giai đoạn đầu giá rẻ thì người đầu tư mua trước, đợi hồ sơ hoàn chỉnh sẽ bán lại. Cứ như vậy đến cuối cùng giá không còn rẻ và người thu nhập thấp rất khó mua được. Cũng phải thôi, người đầu tư họ phải bỏ tiền vào rất lâu mới có được căn nhà hoàn chỉnh, pháp lý đầy đủ thì ai cũng phải bán kiếm lời. Rẻ mà có sẳn thì đã không đến lượt chúng ta. Muốn mua với giá chính gốc của công ty thì bạn phải thỏa mãn điều kiện được mua và làm theo đúng quy trình.

- Không ở muốn bán lại thủ tục của khách cũng đúng theo quy định như lúc mình đi mua.

Đó là những điều nên biết trước khi mua nhà ở xã hội, tôi không muốn các bạn vì chưa hiểu biết mà mất oan tiền cọc. Nên nhớ rằng nhà ở xã hội là một chính sách cho người thu nhập thấp, chứ không phải cơ hội dành cho nhà đầu tư. Thích thì chia sẻ!

Nếu có ích hãy chia sẻ đến bạn bè
Facebook Chia sẻ FacebookCopy Link
Các bài viết liên quan