Chuẩn bị những gì khi cần bán nhà đất?

Trước khi bán nhà, bán đất cần chuẩn bị những gì?

Sau một khoảng thời gian đi mua bán, admin nhận thấy rất nhiều vấn đề cần chia sẻ. Nhiều người bán cứ nghĩ rằng của mình chính chủ, không tranh chấp, không quy hoạch là có thể công chứng mua bán, rồi cứ thế vô tư nhận tiền cọc của người mua. Hậu quả đến hẹn không ra công chứng được là phải đền cọc. Điều này thực sự khó khăn chồng chất khó khăn. 

Số chứng minh trên giấy đất không khớp với số chứng minh ngoài thực tế. Lỗi này không phải của mình mà do 15 năm phải đổi giấy chứng minh. Không công chứng được.

Nguồn gốc sử dụng đất không hợp lệ. Trước đây nguồn gốc sử dụng đất là nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất, giờ bắt phải là nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất. Lỗi này do luật lệ thay đổi, không phải của mình. Không công chứng được.


Địa chỉ thường trú thay đổi (hộ khẩu thay đổi). Lỗi này của mình, không công chứng được.

Trang tư đã không còn chỗ đính chính, phải cấp đổi lại giấy mất thêm hai tháng mới công chứng được.

Diện tích nhỏ, không đủ định mức tách thửa. Không công chứng được.

- Dính vợ chồng, con cái ở xa... không công chứng được.

Độc thân mà không có giấy xác nhận độc thân. Không công chứng được.

Nói chung là 10001 lý do không công chứng được và nếu bên mua khó khăn, không thông cảm là bên bán phải bồi thường cọc. Vậy nên, nếu cẩn thận trước khi nhận cọc bên bán nên cầm hết hồ sơ lên một phòng công chứng tư gần nhất, cho họ kiểm tra xem hồ sơ của tôi thế này mua bán được liền không, sai sót chỗ nào, cần đính chính những gì rồi hãy quyết định nhận cọc.

Nói không quá lời, rất nhiều người đã khổ sở vì chuyện giấy tờ khi đã nhận cọc, và đa số họ không thích người người viết nhiều như tôi, không thích đọc và thích cười khẩy khi tôi chia sẻ.

Nếu có ích hãy chia sẻ đến bạn bè
Facebook Chia sẻ FacebookCopy Link